องค์การบริหารส่วนตำบลโคกสว่าง

khoksawang Subdistrict Administrative Organization

กระดานสนทนา Webboard


ออนไลน์ : 12

ในการหางานเป็นการเพิ่มโอกาสให้ตนเอง
การคัดเลือกงานให้ได้งานที่ใช่ ต้องเริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ การจัดแจงให้พร้อม ให้ตรงกับงาน ตรงกับความรู้ ความสามารถ และความสุขความชอบของตน การเลือกเฟ้นงานหลังการเรียน จบแล้ว ไม่สามารถเลือกสรรงานที่ชอบ ที่ใช่ได้ ทั้งนี้เพราะมีคุณสมบัติ ความสามารถไม่ตรงกับงาน ที่ทำให้ไม่สามารถเลือกงานได้ทำได้แค่เลือกสมัครงานและเป็นผู้ถูกเลือกสรรไม่ใช่เป็นผู้เลือก

การทำงานแบบมีความสนุกสนาน กับความรู้ ความสามารถ ความชอบ คือการทำงานที่สอดคล้องกับชีวิต จึงทำให้งานออกมาดี มีการพัฒนาให้ก้าวหน้า เพราะจะเป็นความสนุกสนาน ท้าทาย ไม่ ใช่เบื่อหน่าย ท้อแท้ขบวนการเลือกงานที่ใช่ กอบด้วย

1.  ต้องศึกษาตัวเองว่า ตัวเองเหมาะสมกับการทำงานแบบใด ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน ทำงานอิสระ ทำกิจการของตนเอง คือต้องรู้จักตนเองก่อน

2.  ต้องศึกษาว่า สาขาที่เรียน ทำงานอะไรได้บ้าง เพื่อดูว่าอะไร อย่างใดเหมาะสมกับตนเอง

3.  ต้องศึกษาว่า งานแต่ละแบบ แต่ละตำแหน่ง ต้องประสงค์สรรพคุณอะไรบ้าง ทั้งคุณสมบัติพื้นฐาน คุณสมบัติเสริม

4.  นอกจากศึกษาคุณสมบัติของงานแต่ละแบบ แต่ละตำแหน่งแล้ว ต้องดูว่า มีคุณลักษณะอะไรที่ต้องการเหมือนกัน มีคุณสมบัติอะไรที่ทำให้งานแต่ละแบบดีเพื่อกำหนดการปรับปรุง ส่วนพื้นฐานที่เหมือนกันให้กว้างขึ้นเพื่อให้มีโอกาสเยอะขึ้น  นอกจากเป็นการเพิ่มโอกาสให้ตนเอง ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทำงานได้ดีขึ้นหากรู้จักงานอื่น ๆ ด้วย

5.  นำคุณสมบัติต่าง ๆ มาทำแผนพัฒนาตนกับแผนการเรียนของหลักสูตร และโอกาสการเรียนรู้ ว่าจะเรียนอะไร ที่ไหน เมื่อไร ด้วยเหตุว่าในมหาวิทยาลัยมีโอกาสมากมาย ที่ให้เลือกสรร เรียน เลือกสรรหาประสบการณ์

การเลือกสรรหางานที่ใช่ ที่ชอบ ไม่ใช่แค่การสมัครงาน แต่เป็นกรรมวิธีสร้างคุณสมบัติให้ตรงกับความพึงปรารถนาของงานและของตน เหตุเพราะต้องตรงกันจึงคือสิ่งที่ถูกเลือกสรรว่าใช่

ติดต่อ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Tel : 0-2711-1685 (จันทร์ – ศุกร์ 8.30 – 17.00 น.)
Website : http://www.jobtopgun.com/
ผู้ตั้งกระทู้ : jobjung IP : 115.87.194.93 เวลา : 2014-06-06 17:09:31 (ดู 923)
รายละเอียด :  
ผู้ตอบ :  
อักขระ :